Các Loại Ong Thường Gặp Ở Việt Nam Và Trên Thế Giới

admin Last updated on: May 13, 2023

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Loại Ong Thường Gặp Ở Việt Nam Và Trên Thế Giới mới nhất ngày 26/11/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 11,286 lượt xem.

Ong là loài côn trùng được tìm thầy ở hầu hết các khu vực trên thế giới, đặc biệt là ở các khu vực như Châu Á, Trung và Nam Mỹ,…

Nơi có khí hậu nóng ẩm, phù hợp với điều kiện sống của chúng.

Đa số các loài ong đều có tập tính xã hội, sống bầy đàn vì vậy chúng thường xây tổ và sống chung với số lượng lớn, có thể lên tới hàng ngàn cá thể, có sự phân biệt giai cấp.

Đa số các loài ong thường làm tổ trên các thân cây, bụi rậm, kẽ đá, trần nhà, vách hiên,…

Thậm chí có loài ong còn làm tổ ở dưới lòng đất. Bên cạnh đó, có một số loài ong được nuôi ở các nông trại với mục đích lấy mật.

Thức ăn chủ yếu của các loài ong bao gồm mật hoa và các loài côn trùng khác như sâu, bướm, nhện, dế,…

Ngoài ra, chúng còn ăn các loại thực phẩm lỏng như nhựa cây, mật hoa, trái cây, nước bọt ấu trùng.

Đặc biệt đối với một số loài, chúng thường ăn thịt ấu trùng của các loài ong khác để bổ sung nguồn dinh dưỡng cho mình.

II. Tổng hợp các loài ong thường gặp ở Việt Nam và thế giới

Trong họ nhà ong, có một số loài mang trong mình lượng nọc độc lớn, gây ra nguy hiểm tới mạng sống của con người chỉ sau 1 cú đốt.

Tuy nhiên, cũng có một số loài không có nọc độc, nhưng lại khiến bạn ngứa ngáy, đau rát khi bị chúng đốt.

1. Tổng hợp tên các loài ong độc – Nguy hiểm cho con người

Ong vò vẽ là loài ong quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là ở các khu vực miền quê, trung du, đồi núi.

Loài ong này thuộc họ ong bắp cày, bụng tròn, cơ thể có sự đan xen giữa các khoang màu đen và vàng.

Ngòi của chúng không có ngạnh, tức là không liên kết sâu vào cơ thể, nên chúng có khả năng chích, đốt nhiều lần mà không mất ngòi.

Loài ong này được mệnh danh là loài ong “sát thủ” bởi lẽ chúng là loài ong độc. Nọc của chúng có những chất gây sốc phản vệ nhanh, đau buốt, sưng nề, khiến các bộ phận như gan, thận bị tổn thương nặng, nếu nặng có thể dẫn tới suy hô hấp.

Vết chích sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng đau đớn, nếu bị đốt với số lượng ong lớn, đôi khi có thể nguy hiểm tới cả sức khỏe và tính mạng của bạn.

Ong bắp cày được biết đến là họ ong có số lượng đông đảo và đa dạng nhất, phân bố rộng rãi trên toàn trái đất.

Cơ thể mỗi loài có những màu sắc khác nhau, trong đó phổ biến là màu nâu, đen, vàng hoặc sự đan xen giữa các màu sắc này với các dải sọc khác nhau.

Có những loài rất to lớn như: Ong bắp cày Nhật Bản,…

Nhìn chung, đa số các loài ong trong họ này đều có độc, nọc của một số loài có chứa các Acetylcholine và một số dịch cực độc có thể phân hủy các mô ở người.

Chính vì vậy, khi bị ong bắp cày đốt, bạn có thể bị sốc, tê liệt thần kinh và nếu không cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Ong mặt quỷ có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Đặc điểm nổi bật của loài này là có khuôn ngực màu nâu sẫm, đen.

P hần đầu có màu vàng nâu với hai chiếc râu phân đốt màu nâu đen. Bụng có sự xen kẽ giữa các dải màu sắc khác nhau, trong đó, ở dải rộng đầu tiên gần với phần ngực có màu nâu sẫm, tiếp tục đan xen giữa các dải màu vàng, nâu vàng hoặc màu nâu đỏ ở cuối bụng.

Chúng là một trong những loài ong độc nhất trên thế giới, không chỉ gây tổn thương da mà nó còn nguy hại tới tính mạng của con người nếu không kịp thời cứu chữa.

Ong mồ hôi lần đầu tiên được tìm thấy ở khu vực Trung và Nam Mỹ. Khác với nhiều loài ong khác, ong mồ hôi có đôi mắt ghép, giúp chúng thích nghi với đời sống về đêm, hoạt động và tìm kiếm nguồn thức ăn dễ dàng hơn.

Với tập tính sống bầy đàn và tấn công “hội đồng”, ong mồ hôi được xác nhận là một trong những loài ong “đáng gờm” và có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới.

Có thể gây nóng rát, đau đớn, ngứa ngáy, hôn mê sâu cho nạn nhân.

Ong đất là một loài ong độc, thuộc họ ong mật. Cơ thể có kích thước nhỏ bé, chỉ dài khoảng 5mm và được bao phủ bởi màu vàng nâu hoặc nâu xám kết hợp với những dải màu đen tuyền rõ nét.

Được biết đến là loài ong có nọc độc khá nguy hiểm, khi bị ong đốt sẽ gây đau buốt, sưng tấy và khó chịu và có khả năng nguy hiểm đến tính mạng với các triệu chứng sốt, sốc nhiệt, co rút, dị ứng,.. Nếu như không được điều trị cứu chữa kịp thời.

Ong nghệ là một chi thuộc họ nhà ong mật, phân bố chủ yếu ở các khu vực thuộc bán cầu Bắc, Nam Mỹ.

Loài ong này thường có kích thước nhỏ hơn so với những loài ong mật khác, lông dày, có màu đen xen kẽ sọc vàng.

Một điểm đặc biệt của ong là chúng là loài đẻ nhờ và không xây tổ. Nhìn chung, loài ong này khá hiền lành, không chủ động tấn công con người, khi loài ong này đốt có thể gây đau rát, sưng nhưng sẽ không nguy hiểm cho tính mạng con người.

Ong vàng được biết đến là loài ong hiền lành với thân hình nhỏ, ít lông, cơ thể có sự đan xen giữa những dải sọc màu vàng và đen.

Chúng giúp ích rất lớn cho người nông dân trong việc thụ phấn cho cây trồng. Loài ong này thường không chủ động tấn công mà chỉ tự vệ khi gặp nguy hiểm, đe dọa.

Vết chích không có độc nhưng có thể gây ngứa, đau, khó chịu cho nạn nhân.

Ong bầu thuộc họ ong mật, bao gồm rất nhiều loài và phân bố rộng rãi trên khắp trái đất. Đặc điểm nổi bật của chúng là cơ thể phân đốt, được bao phủ bởi một lớp màu đen tuyền, thân mũm mĩm, khá to.

Trên cơ thể ong có những sợi lông tơ mềm, mịn màu đen nhạt, ở giữa ngực cũng có những sợi lông màu vàng nhạt.

Vì là loài thuộc họ ong mật, vậy nên đa số nọc của chúng đều không có độc, cũng có loài có độc tố nhẹ, nhưng chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Tuy nhiên, nếu bị chích phải bạn sẽ có cảm giác đau, sưng nhẹ và khó chịu.

Ngoài ra, nếu bị đốt nhiều thì có khả năng gây dị ứng, dẫn đến sốc mẫn cảm, những trường hợp này cần được điều trị kịp thời.

Ong khoái được biết đến là loài ong mật khổng lồ ở khu vực Đông Nam Á với kích thước khoảng 17 – 20mm. Loài ong này có màu xanh, lông tơ mềm màu vàng bao phủ ở phần lưng.

Chúng thường làm tổ trên các cành cây cao, vách núi đá,… Kích thước tổ rất lớn, lên tới hơn 1m và được đánh giá là loài ong hoang dã cho mật nhiều nhất, bởi mỗi năm, mỗi tổ chúng có thể cho tới 35 – 40 lít mật.

Đây là một loài ong khá hung dữ, và chúng thường tấn công theo bầy đàn nếu gặp phải sự đe dọa, nguy hiểm.

Ong ruồi là một loài ong thuộc họ ong mật, thường sống ở các khu vực có điều kiện nhiệt độ ấm áp như khu vực Châu Á. Kích thước nhỏ, đầu to, cơ thể thon dài.

Chúng thường di chuyển chậm chạp và tổ nó bé , thường được xây ở trong bụi cỏ hoặc dưới các cành cây to, cây dừa.

Đây là một loài ong nọc ít độc, mật thơm nhưng số lượng cá thể ít nên không được nuôi để phát triển kinh tế.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta có thể bắt gặp các trường hợp ong đốt người, có những loài không độc, nhưng cũng có rất nhiều loài độc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho nạn nhân.

Việc hiểu rõ một số kiến thức, kĩ năng cũng như biện pháp xử lý khi bị ong đốt sẽ giúp bạn an tâm hơn.

 • Trước hết, bạn cần bình tĩnh và di chuyển rời khỏi khu vực địa bàn của ong, sau đó tiến hành sơ cứu.
 • Sơ cứu bằng cách: Sử dụng nhíp nhỏ để rút hết các ngòi chích của ong ra khỏi vết đốt trên người nạn nhân, vệ sinh bằng xà phòng, nước ấm.
 • Sau đó, đắp khăn lạnh hoặc chườm đá lạnh lên vết chích để giảm sưng
 • Nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để được cứu chữa kịp thời. Đặc biệt là khi xuất hiện các biểu hiện đau, sưng nhanh, mẩn ngứa, khó thở,…

Lưu ý: Tuyệt đối không được bóp, nặn ngòi ong ra khỏi cơ thể, điều này có thể gây vỡ túi độc và làm chất độc thấm sâu hơn.

Tùy vào từng trường hợp, hoàn cảnh và điều kiện khác nhau mà có những biện pháp sơ cứu, chữa trị khác nhau, nhằm giải quyết nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

 • Đối với trường hợp gần khu vực dân cư, gia đình, bạn có thể sử dụng đá lạnh để chườm vào vết chích, hoặc bôi kem đánh răng vào để giảm cơn đau và giảm sưng tấy.
 • Ngoài ra, bạn có thể dùng mật ong để bôi lên.
 • Với tính kháng khuẩn rất cao, mật ong giúp mau lành vết thương, làm dịu cơn đau hiệu quả.
 • Đối với những trường hợp đang ở trong rừng sâu, bạn có thể đi đến các bờ suối, kiếm lá chuối rừng nhai rồi đắp vào vết ong cắn nhằm giảm cơn đau do vết chích mang lại.

IV. Ong làm tổ trong nhà là điềm tốt hay xấu? Mơ thấy ong đánh con gì?

Theo phong thủy dân gian cho biết rằng, ong là một con vật mang nhiều dương khí. Sự hoạt động bầy đàn đông đúc cũng như màu sắc sáng, náo động là biểu tượng của sự sum họp, hòa thuận, tài lộc và may mắn.

Chính vì vậy mà khi trong nhà có tổ ong xuất hiện chứng tỏ ngôi nhà của bạn đang tốt lên, không khí gia đình đang dần hòa thuận và là điềm báo về sự may mắn cho gia chủ trong thời gian sắp tới.

Vậy mơ thấy ong thì bạn nên đánh con gì?

Theo kinh nghiệm của nhiều người cho biết rằng, ong là con vật may mắn, và mỗi loài đều có ý nghĩa, con số may mắn riêng.

Vậy nếu trong lúc ngủ bạn mơ thấy con vật đáng yêu này, lời khuyên cho bạn về một số con số may mắn đáng được nhắc tới như sau:

 • Mơ thấy ong riêng lẻ: Ong vàng thì đánh con số 88 87, ong đen có thể đánh con số 90 – 09 còn ong mật có thể lựa chọn con số 12 – 52.
 • Mơ thấy bị ong đốt thì bạn có thể đánh số 76 – 43.
 • Nếu bạn thấy ong tụ thành đoàn bay vào nhà bạn có thể chọn số 93 – 39.
 • Mơ thấy ong đang hút mật thì khả năng trúng sẽ là về những con số 78 – 96.

Tùy vào mỗi giấc mơ và lựa chọn của chính bạn để tìm cho mình những con số may mắn nhất.

Như vậy, với những thông tin trên mình hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc tìm hiểu và nghiên cứu về các loài ong phổ biến hiện nay.

Bạn đang xem bài viết Các Loại Ong Thường Gặp Ở Việt Nam Và Trên Thế Giới trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Related posts

Thông Tin Chính Sách Tỷ Giá Hối Đoái Là Gì
 Mới Nhất

Thông Tin Chính Sách Tỷ Giá Hối Đoái Là Gì Mới Nhất

Video clip Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9/2020 | tỷ giá đô la hôm nay | tỷ giá...

Thông Tin Có Được Ghi Tỷ Giá Trên Hóa Đơn
 Mới Nhất

Thông Tin Có Được Ghi Tỷ Giá Trên Hóa Đơn Mới Nhất

Rong Nho Biển Bao Nhiêu Một Ký – Xem 17,325 Đai Nịt Bụng Của Mỹ – Xem 15,543 Rong...

Thông Tin Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài Vietcombank
 Mới Nhất

Thông Tin Chuyển Ngoại Tệ Ra Nước Ngoài Vietcombank Mới Nhất

Video clip Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9/2020 | tỷ giá đô la hôm nay | tỷ giá...

Thông Tin Biểu Đồ Giá Đô Úc
 Mới Nhất

Thông Tin Biểu Đồ Giá Đô Úc Mới Nhất

Rong Nho Biển Bao Nhiêu Một Ký – Xem 18,117 Đai Nịt Bụng Của Mỹ – Xem 16,335 Rong...

Cách Chơi Eco Trong Auto Chess Là Như Thế Nào?

Cách Chơi Eco Trong Auto Chess Là Như Thế Nào?

Giá Hột Xoàn Kim Lý – Xem 26,305,983 Gia Vang 96 O Khanh Hoa Hom Nay – Xem 1,993,662...

Confirm Là Gì? Làm Thế Nào Để Confirm Email Cho Chuyên Nghiệp

Confirm Là Gì? Làm Thế Nào Để Confirm Email Cho Chuyên Nghiệp

Cập nhật thông tin chi tiết về Confirm Là Gì? Làm Thế Nào Để Confirm Email Cho Chuyên Nghiệp...