Dầu Nhớt Là Gì ? Các Thông Số Cơ Bản Của Dầu Nhớt?

admin Last updated on: May 13, 2023

Xem 2,178

Cập nhật thông tin chi tiết về Dầu Nhớt Là Gì ? Các Thông Số Cơ Bản Của Dầu Nhớt? mới nhất ngày 15/04/2021 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,178 lượt xem.

— Bài mới hơn —

 • Danh Từ Là Gì? Cụm Danh Từ Là Gì Cho Ví Dụ Minh Họa
 • Soạn Bài Danh Từ (Chi Tiết)
 • Mật Độ Dân Số Là Gì?
 • Dữ Liệu Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Đối Với Doanh Nghiệp
 • Cơ Sở Dữ Liệu Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Dữ Liệu Trong Lập Trình
 • Nhiều câu hỏi được đặt ra dầu nhớt là gì? dầu nhớt gồm những thành phần nào? dầu nhớt có những thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn như thế nào? Chọn loại dầu nhớt nào tốt cho động cơ của bạn? là một loạt các câu hỏi mà dầu nhớt Morris nhận được từ các khách hàng khắp cả nước. Hôm nay chúng tôi xin được giải đáp các thắc mắc của Quý Khách Hàng ở bài viết này.

  Dầu nhớt hay dầu nhờn có sự khác biệt không ?


  Vậy dầu gốc là gì và có bao nhiêu loại dầu ?

  “Dầu gốc là dầu thu được sau quá trình chế biến, xử lý tổng hợp bằng các quá trình xử lý vật lý và hóa học. Dầu gốc thông thường gồm có ba loại là: dầu thực vật, dầu khoáng và dầu tổng hợp.

  Dầu thực vật chỉ dùng trong một số trường hợp đặc biệt. Nó chủ yếu là phối trộn với dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp để đạt được một số chức năng nhất định. Nhưng ngày nay người ta thường sử dụng dầu khoáng hay dầu tổng hợp là chủ yếu. Với tính chất ưu việt như giá thành rẻ, sản phẩm đa dạng và phong phú, dầu khoáng đã chiếm một vị trí quan trọng trong lĩnh vực sản xuất dầu nhờn, nhưng dầu tổng hợp cũng được quan tâm nhiều bởi tính chất ưu việt của nó”

  Hiện tại bây giờ khi nhắc đến dầu gốc người ta sẽ nghĩ ngay đến dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp.

  Dầu gốc thì lại được chia ra làm 3 loại xếp dần theo cấp độ chất lượng giảm dần thì: dầu gốc tổng hợp, dầu gốc bán tổng hợp, và dầu gốc khoáng.

  Phụ gia trong nhớt là gì ?

  Phụ gia là những hợp chất hữu cơ, vô cơ, thậm chí là những nguyên tố hóa học được thêm vào chất bôi trơn, nhằm nâng cao hay mang lại những tính chất mong muốn. Thông thường, hàm lượng phụ gia đưa vào là 0,01 – 5%, trong một số trường hợp phụ gia được dùng từ vài phần triệu cho đến vài phần trăm. Do là những hợp chất hoạt động, vì vậy khi tồn tại trong dầu phụ gia có thể tác dụng với nhau và làm mất chức năng của dầu nhờn. Ngược lại, chúng cũng có thể tác động tương hỗ với nhau tạo ra một tính chất mới có lợi cho dầu nhờn, do đó việc phối trộn các phụ gia cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng để loại trừ những hiệu ứng đối kháng và nâng cao tính tác động tương hỗ. Sự tác động tương hỗ giữa phụ gia và dầu gốc cũng là một yếu tố cần được quan tâm khi sản xuất dầu nhờn.

  Ngày nay, để đạt được các tính năng bôi trơn thì dầu có chứa nhiều phụ gia khác nhau. Chúng có thể được pha riêng lẻ vào dầu nhờn hoặc phối trộn lại với nhau để tạo thành một phụ gia đóng gói rồi mới đưa vào dầu nhờn.

  Các thông số cơ bản trong dầu nhớt

  Tiêu chuẩn API là gì?

  API (chữ viết tắt của American Petroleum Institute) đây là hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ. Cấp hiệu năng API cũng tương đương với tiêu chuẩn ACEA của Châu Âu. Là phân cấp chất lượng dầu nhờn của hiệp hội dầu khí Hòa Kỳ.

  Cấp chất lượng của API cho động cơ xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG, … đến cấp mới nhất hiện nay là API SN.

  Cấp chất lượng API cho động cơ diesel ký hiệu là CA, CB, CC, CD, …đến cấp mới nhất là CK.

  Trong đó chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn. Ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM ; SM cao hơn SL.”

  Lưu ý quan trọng: Tuyệt nhiên ở đây các bạn không nên hiểu lầm rằng cứ loại dầu nào có in chữ SN thì đó là sản phẩm đó tốt nhất, vì sao ?

  Ví dụ:

  Giống như chiếc điện thoại của bạn chỉ số API là hệ điều hành Android, Dầu gốc là phần cứng của điện thoại.

  Bạn không thể nào kết luận rằng chiếc máy tính chạy Android 9 là ngon hơn chiếc điện thoại sử dụng Adroid 7. Chủ yếu là phần cứng như thế nào, có đủ độ mạnh để xử lí công việc ra sao.

  Vậy nên dầu gốc đó là dầu gốc khoáng có chỉ số API là SN đi nữa thì vẫn không bằng dầu gốc bán tổng hợp có API là SA hoặc dầu gốc tổng hợp API là SA.

  JASO (chữ viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization) đây là tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn ôtô của Nhật Bản. Có nhiều tiêu chuẩn của JASO, tuy nhiên đối với loại xe 4 thì XE SỐ là JASO MA, XE GA là JASO MB , còn xe 2 thì là JASO FC.

  ĐỘ NHỚT SAE ?

  “SAE (chữ viết tắt của Society of Automotive Engineers) dịch là hiệp hội kỹ sư tự động hóa, để dễ hiểu thì các công ty dầu nhớt gắn liền với tiếng Việt cho dễ nhớ là “Độ nhớt”. Độ nhớt phân ra làm 2 loại: đơn cấp và đa cấp.

  Dầu đơn cấp : thường chỉ có ký hiệu SAE 40, SAE 50. Các loại nhớt đơn cấp chỉ bảo đảm là đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như yêu cầu để bôi trơn động cơ. Còn khi nhiệt độ xuống thấp (khi động cơ chưa hoạt động) thì dầu đơn cấp có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu nhớt đến các bộ phận động cơ.”

  Dầu đa cấp: Khắc phục nhược điểm của dầu đơn cấp, các loại dầu nhớt có độ nhớt đa cấp như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W được cho là viết tắt của “Winter – mùa đông” chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.

  “Chữ số đứng trước “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độC.

  Đứng sau chữ “W” ở loại dầu đa cấp có thể là chữ 40, 50 hoặc 60. Thông thường, số càng to thì độ nhớt càng lớn và ngược lại.

  Tóm lại độ nhớt ở đây cũng khá quan trọng, nên nhớ sản phẩm mình sử dụng là đa cấp hay đơn cấp.

  Nếu là nhớt đa cấp thì nên nhớ thêm rằng chữ số trước “W” còn biểu thị khả năng khới động, chữ số càng nhỏ thì biên độ nhiệt cao giúp xe khởi động dễ dàng và ngược lại.

  Chữ số đằng sau “W” càng lớn thì càng đặc, càng nhỏ thì càng loãng:

  Khi đi phượt nên chọn nhớt đặc hơn vì khi đi phượt thì máy sẽ nóng dầu nhớt sẽ loãng ra là vừa, không nên chọn nhớt loãng khi đi phượt vì nó sẽ gây ra hiện tượng “gào máy”.

  Đi trong thành phố thì chọn dầu loãng hơn để xe dễ khởi động sau khi ngừng trước đèn giao thông.

  Lựa chọn dầu nhớt tốt cho động cơ xe

  Để lựa chọn nhớt tốt thì mọi người cần quan tâm các vấn đề:

  Dầu gốc của nó là gì ? ( tổng hợp – full synthetic là tốt nhất )

  Cấp hiệu năng API là gì?

  Có đạt chứng chỉ JASO không?

  Dầu nhớt đơn cấp hay đa cấp ?

  Và cuối cùng cần xác định rõ xe mình thường xuyên dùng để đi ở môi trường nào( đi lòng vòng trong thành phố hay đi tour cùng bạn bè) để lựa chọn ra độ nhớt SAE cho phù hợp.

  — Bài cũ hơn —

 • Máy Nén Khí Không Dầu Là Gì?
 • Dầu Gạo Là Gì? Dầu Gạo Có Tác Dụng Gì?
 • 6 Nguyên Nhân Gây Nên Tình Trạng Tóc Dầu Và Cách Khắc Phục
 • Dầu Do Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Loại Dầu Này
 • Đcm Đkm Có Nghĩa Là Gì? Viết Tắt Của Từ Gì?
 • Bạn đang xem bài viết Dầu Nhớt Là Gì ? Các Thông Số Cơ Bản Của Dầu Nhớt? trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  Related posts

  Apple Watch S3 Lte 42Mm Viền Nhôm Dây Cao S

  Apple Watch S3 Lte 42Mm Viền Nhôm Dây Cao S

  Xem 3,960 Cập nhật thông tin chi tiết về Apple Watch S3 Lte 42Mm Viền Nhôm Dây Cao Su...

  Thông Tin Đánh Giá Xu Hướng Giá Vàng Mới Nhất

  Thông Tin Đánh Giá Xu Hướng Giá Vàng Mới Nhất

  Video clip Giá vàng hôm nay mới nhất | giá vàng 9999 ngày 30/10 | vàng 9999 hôm nay...

  4 Chức Năng Của Nhà Quản Lý

  4 Chức Năng Của Nhà Quản Lý

  Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Chức Năng Của Nhà Quản Lý mới nhất ngày 01/10/2020 trên...

  Thông Tin Bang Ty Gia Ngan Hang Agribank
 Mới Nhất

  Thông Tin Bang Ty Gia Ngan Hang Agribank Mới Nhất

  Rong Nho Biển Bao Nhiêu Một Ký – Xem 18,117 Đai Nịt Bụng Của Mỹ – Xem 16,335 Rong...

  Thông Tin Cách Đọc Tỷ Giá Bằng Tiếng Anh
 Mới Nhất

  Thông Tin Cách Đọc Tỷ Giá Bằng Tiếng Anh Mới Nhất

  Video clip Giá vàng sjc việt nam 21/10/2020 | tỷ giá ngoại tệ Tỷ giá tại vietcombank 21/10/2020 |...

  Cuv Là Gì? Suv Là Gì?

  Cuv Là Gì? Suv Là Gì?

  Liên quan Ethernet Switch Có Chức Năng Gì? – Xem 22,473 Ethernet Switch có chức năng gì? Switch là...