Định Nghĩa, Cấu Trúc & Quá Trình Phát Hiện

admin Last updated on: May 13, 2023

Xem 3,663

Cập nhật thông tin chi tiết về Adn: Định Nghĩa, Cấu Trúc & Quá Trình Phát Hiện mới nhất ngày 13/06/2021 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,663 lượt xem.

— Bài mới hơn —

 • Adn Là Gì? Mô Tả Cấu Trúc Không Gian Của Adn Và Arn
 • Adn Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Adn
 • Khái Niệm An Toàn Giao Thông
 • Khái Niệm, Phân Loại, Danh Pháp Và Tính Chất Vật Lí Của Amin
 • Bài Giảng Tiết : 6 . Khái Niệm Về Amin
 • Deoxyribonucleic acid hay ADN là một phân tử chứa thông tin của sinh vật cần cho quá trình sống, phát triển và sinh sản. Chúng được tìm thấy trong mọi tế bào và được cha mẹ truyền lại cho con cái. Phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của ADN được xem là một trong những thành tựu khoa học quan trọng nhất của thế kỷ 20, từ đó mở ra một chương mới của ngành y sinh, và những liệu pháp điều trị hoàn toàn mới.

  Cấu trúc ADN

  ADN được tạo thành từ các phân tử nucleotide. Mỗi nucleotide chứa 1 nhóm phosphate, 1 nhóm đường và 1 base nitơ. Có 4 loại base nitơ đó là adenine (A), thymine (T), guanine (G) và cytosine (C). Trật tự của các base này quyết định cấu trúc thông tin của ADN hay mã hóa thông tin di truyền. Tương tự như cách sắp xếp các chữ cái trong bảng chữ cái được sử dụng tào thành một từ, thì sự sắp xếp của các base nitơ trong trình tự ADN tạo thành các gene, là ngôn ngữ của tế bào, hướng dẫn tế bào cách tạo thành các protein. Một dạng nucleic acid khác, ribonucleic acid, hay ARN, dịch mã thông tin di truyền từ ADN thành các protein.

  Các nucleotide liên kết 2 mạch ADN lại với nhau theo hình xoắn ốc tạo thành cấu trúc gọi là chuỗi xoắn kép. Tưởng tượng cấu trúc xoắn kép như một cái thang, thì nhóm phosphate và các phân tử đường là phần bên và base là các bậc thang. Base trên 2 mạch bắt cặp bổ sung với nhau: adenine bắt cặp với thymine, và guanine bắt cặp với cytosine.

  Quá trình phát hiện ADN

  Năm 1869, lần đầu tiên ADN được thấy bởi một nhà hoá sinh người Đức có tên Frederich Miescher. Nhưng nhiều năm sau đó, các nhà nghiên cứu vẫn không nhận ra tầm quan trọng của phân tử này. Mãi đến năm 1953 khi James Watson, Francis Crick, Maurice Wilkins và Rosalind Franklin tìm ra cấu trúc của ADN – chuỗi xoắn kép – thì người ta mới nhận ra ADN chứa thông tin sinh học. Năm 1962, Watson, Crick và Wilkins được nhận giải thưởng Nobel Y học “cho khám phá về đến cấu trúc phân tử acid nucleic và ý nghĩa của nó trong việc vận chuyển thông tin của sự sống”.

  Giải trình tự ADN

  Giải trình tự ADN là công nghệ cho phép các nhà khoa học xác định được thứ tự của các base trong chuỗi ADN. Công nghệ này cũng được sử dụng để xác định trình tự các base trong gene, nhiễm sắc thể hay toàn bộ hệ gene. Vào năm 2000, các nhà nghiên cứu đã lần đầu tiên giải mã thành công toàn bộ hệ gen người.

  Xét nghiệm ADN

  ADN chứa thông tin di truyền và đôi khi còn tiết lộ nguy cơ mắc một số bệnh. Xét nghiệm ADN hay xét nghiệm di truyền, được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm chẩn đoán các rối loạn di truyền, xác định liệu một người mang đột biến di truyền có khả năng truyền cho con của họ, hay kiểm tra những người có nguy cơ mắc bệnh di truyền. Ví dụ, đột biến trên 2 gene BRCA1 và BRCA2 làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng, và phân tích những gen này bằng xét nghiệm di truyền có thể biết được những ai có mang đột biến.

  Kết quả xét nghiệm di truyền có ý nghĩa đối với sức khỏe con người, cùng với việc tư vấn di truyền sẽ giúp các cá nhân hiểu rõ hơn về kết quả cũng như ý nghĩa của xét nghiệm.

  — Bài cũ hơn —

 • Khái Niệm Adn Là Gì? Vai Trò Của Adn Trong Đời Sống?
 • An Ninh Kinh Tế Là Gì? Khái Niệm An Ninh Kinh Tế
 • An Ninh Chính Trị Là Gì ? Khái Niệm An Ninh Chính Trị
 • Thành Ngữ Là Gì, Tác Dụng Và Lấy Ví Dụ
 • Thành Ngữ Là Gì ? Tất Cả Về Thành Ngữ
 • Bạn đang xem bài viết Adn: Định Nghĩa, Cấu Trúc & Quá Trình Phát Hiện trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  Related posts

  Thông Tin Bán Ngoại Tệ Kỳ Hạn
 Mới Nhất

  Thông Tin Bán Ngoại Tệ Kỳ Hạn Mới Nhất

  Rong Nho Biển Bao Nhiêu Một Ký – Xem 16,731 Đai Nịt Bụng Của Mỹ – Xem 14,850 Rong...

  Cầu thủ vô địch cúp C1 nhiều nhất và các cái tên đình đám

  Cầu thủ vô địch cúp C1 nhiều nhất và các cái tên đình đám

  Cúp C1 là một trong những giải bóng danh giá nhất tại khu vực Châu Âu. Mỗi lần giải...

  Thông Tin Chế Độ Tỷ Giá Của Mỹ
 Mới Nhất

  Thông Tin Chế Độ Tỷ Giá Của Mỹ Mới Nhất

  Video clip 👩‍💼 tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9/2020 | tỷ giá usd, tỷ giá euro, tỷ giá...

  Aws Auto Scaling Là Gì? Thành Phần, Cách Thức Hoạt Động Của Aws Auto Scaling

  Aws Auto Scaling Là Gì? Thành Phần, Cách Thức Hoạt Động Của Aws Auto Scaling

  Cập nhật thông tin chi tiết về Aws Auto Scaling Là Gì? Thành Phần, Cách Thức Hoạt Động Của...

  Thông Tin Ban Gia Hot Xoan Sjc
 Mới Nhất

  Thông Tin Ban Gia Hot Xoan Sjc Mới Nhất

  Video clip Hột xoàn gia pnj sjc | tiếp tục về Nhẫn xoàn nữ hột xoàn giám định gia...

  1/5000, 1/2000, 1/500 Là Gì?

  1/5000, 1/2000, 1/500 Là Gì?

  Xem 2,970 Cập nhật thông tin chi tiết về Các Loại Bản Đồ Quy Hoạch: 1/5000, 1/2000, 1/500 Là...