Abs Là Gì? Các Bộ Phận Của Hệ Thống Phanh Abs

admin Last updated on: May 13, 2023

Xem 17,127

Cập nhật thông tin chi tiết về Abs Là Gì? Các Bộ Phận Của Hệ Thống Phanh Abs mới nhất ngày 13/05/2021 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 17,127 lượt xem.

— Bài mới hơn —

 • Sự Khác Nhau Giữa Essence Và Serum, Ampoule, Lotion Là Gì?
 • Acp Nghĩa Là Gì? Từ Viết Tắt Của Acp
 • Acp Là Gì Trên Facebook? Nghĩa Của Từ Acp? Viết Tắt Của Từ Gì?
 • Zalo Pay Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký, Sử Dụng, Nạp Rút Tiền Tại Zalopay
 • Detox Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Detox
 • Bên cạnh việc có kinh nghiệm lâu năm khi lái xe, thì việc trang bị một phương tiện giao thông lưu thông đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo an toàn. Hệ thống ABS là một thành phần không thể thiếu trong các phương tiện tham gia giao thông. Vậy abs là gì?

  ABS là gì?

  Abs là viết tắt của cụm từ antilock brake system, được dịch là hệ thống phanh chống bó. Hệ thống này được trang bị trên hầu hết các phương tiện như ô tô, xe máy, xe tải, máy bay, xe buýt…. Trước kia, khi ABS chưa được phổ biến rộng rãi, việc lái xe an toàn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật khéo léo của lái xe. Tuy nhiên, sự ra đời của ABS đã làm giảm đi đáng kể gánh nặng đối với người lái xe, giúp họ xử lý nhanh nhạy hơn với các tình huống bất ngờ xảy ra.

  Hệ thống ABS là một hệ thống tự động, dựa trên các nguyên tắc phanh ngưỡng và phanh nhịp. ABS hoạt động với tốc độ nhanh hơn, hiệu quả hơn, mang đến khả năng kiểm soát xe an toàn nhất là trong điều kiện bề mặt khô ráo, bề mặt trơn trượt, sỏi, bùn, tuyết…

  Các bộ phận của hệ thống ABS


  Cảm biến tốc độ

  Cảm biến tốc độ dùng để xác định gia tốc hoặc giảm tốc của bánh xe. Nguyên tắc hoạt động của cảm biến tốc độ dựa vào nam châm và cảm biến hiệu ứng Hall hoặc bánh xe có răng và cuộn dây điện từ tạo tín hiệu vòng. Sự dao động của từ trường quanh bánh xe tạo ra một điện áp trong cảm biến. Cảm biến này sẽ trở nên không chính xác khi xe di chuyển ở tốc độ chậm.

  Van

  Hệ thống van có 3 vị trí đó là: van mở, van chặn dòng và van giải phóng. Trong đó có 1 van được điều khiển bằng hệ thống ABS. Trong trường hợp một van không hoạt động sẽ ngăn hệ thống điều chỉnh các van và kiểm soát áp suất cung cấp cho phanh.

  Máy bơm

  Thành phần máy bơm trong hệ thống ABS, có tác dụng khôi phục áp suất cho phanh thủy lực, sau khi các van đã giải phóng nó. Bộ điều khiển sẽ điều chỉnh trạng thái của máy bơm để cung cấp lượng áp suất mong muốn và làm giảm độ trượt.

  Bộ điều khiển

  Bộ điều khiển là đơn vị ecu nhận thông tin từ cảm biến tốc độ bánh xe riêng lẻ. Khi một bánh xe mất lực kéo, tín hiệu sẽ được gửi đến bộ điều khiển sau đó bộ điều khiển sẽ thực hiện giới hạn lực phanh và kích hoạt hệ thống ABS.

  Một số hệ thống phanh ABS hiện nay

  Hiện nay các hệ thống phanh ABS được phân biệt bằng cách thông qua số lượng kênh, tức là có bao nhiêu van được điều khiển riêng lẻ và số lượng cảm biến tốc độ.

  ABS 4 kênh, 4 cảm biến

  Cảm biến tốc độ bộ có trên cả 4 bánh và có một van riêng cho cả bốn bánh. Sự thiết lập của hệ thống ABS này cho phép người dùng giám sát từng bánh xe riêng lẻ để đảm bảo nó hoạt động được lực phanh tối đa.

  ABS 3 kênh, 4 cảm biến

  Cảm biến tốc độ được đặt trên cả 4 bánh nhưng chỉ có 1 van riêng cho mỗi bánh trước và một van chung cho cả hai bánh sau. Thông thường những xe đời cũ sẽ sử dụng hệ thống van này.

  ABS 3 kênh, 3 cảm biến

  Hệ thống ABS loại này có cảm biến tốc độ và van cho mỗi bánh trước, một van và một cảm biến cho cả hai bánh sau. Với hệ thống này có thể một trong những bánh sau sẽ khóa khi dừng, từ đó làm giảm hiệu quả phanh. Hệ thống này rất dễ xác định vì không có cảm biến tốc độ riêng cho bánh sau.

  ABS 2 kênh, 4 cảm biến

  Hệ thống này được sử dụng nhiều vào những năm 80. ABS được trang bị cảm biến tốc độ ở mỗi bánh xe, một van điều khiển cho mỗi bánh trước và sau như một cặp.

  ABS 1 kênh, 1 cảm biến

  Các xe bán tải, SUV, xe tải có abs bánh sau sẽ được lắp đặt hệ thống ABS loại này. ABS 1 kênh 1 cảm biến, có van điều khiển cả hai bánh sau và một cảm biến tốc độ nằm ở trục sau.

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS

  Hệ thống ABS bao gồm bộ điều khiển điện tử trung tâm (ecu), cảm biến tốc độ bốn bánh, van thủy lực. Ecu sẽ làm nhiệm vụ theo dõi tốc độ quay của từ bánh xe. Khi bánh xe quay chậm hơn đáng kể so với tốc độ xe, ecu sẽ kích hoạt các van giảm áp suất thủy lực đến các phanh ở bánh xe, từ đó giảm lực phanh giúp bánh xe quay nhanh hơn. Cơ chế này sẽ được thực hiện ngược lại, nếu ecu phát hiện bánh xe quay nhanh hơn đáng kể so với các bánh xe khác.

  Hệ thống phanh ABS là một bộ phận rất quan trọng trong các phương tiện giao thông. Hi vọng bài viết về đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về ABS. Hãy làm sao bài viết này nếu bạn thấy hay nhé !!!

  — Bài cũ hơn —

 • Số Cvv/cvc Trên Thẻ Atm Vietcombank Là Gì?
 • Số Cvv/cvc Trên Thẻ Atm Techcombank Là Gì? Ghi Ở Đâu? Công Dụng Ra Sao?
 • Quản Lí Là Gì? Quản Lí Nhà Nước Có Những Đặc Điểm Gì?
 • Vga Là Gì? Chọn Vga Nào Cho Đồ Họa?
 • Trọng Âm Là Gì? Quy Tắc Về Trọng Âm
 • Bạn đang xem bài viết Abs Là Gì? Các Bộ Phận Của Hệ Thống Phanh Abs trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  Related posts

  Bias Là Gì? Bias Trong Kpop Có Ý Nghĩa Gì?

  Bias Là Gì? Bias Trong Kpop Có Ý Nghĩa Gì?

  Liên quan Ethernet Switch Có Chức Năng Gì? – Xem 22,077 Ethernet Switch có chức năng gì? Switch là...

  Thông Tin Cách Tính Tỷ Giá Hối Đoái Khi Có Lạm Phát
 Mới Nhất

  Thông Tin Cách Tính Tỷ Giá Hối Đoái Khi Có Lạm Phát Mới Nhất

  Giá Hột Xoàn Kim Lý – Xem 26,313,012 Gia Vang 96 O Khanh Hoa Hom Nay – Xem 2,008,314...

  Cmos Là Gì ? Cách Xóa Cmos Của Máy Tính Và Đặt Lại Bios Về Mặc Định

  Cmos Là Gì ? Cách Xóa Cmos Của Máy Tính Và Đặt Lại Bios Về Mặc Định

  Xem 5,049 Cập nhật thông tin chi tiết về Cmos Là Gì ? Cách Xóa Cmos Của Máy Tính...

  Thông Tin Chuyển Đổi Ngoại Tệ Usd
 Mới Nhất

  Thông Tin Chuyển Đổi Ngoại Tệ Usd Mới Nhất

  Rong Nho Biển Bao Nhiêu Một Ký – Xem 18,117 Đai Nịt Bụng Của Mỹ – Xem 16,335 Rong...

  Thông Tin Chuyen Doi Ngoai Te La Gi
 Mới Nhất

  Thông Tin Chuyen Doi Ngoai Te La Gi Mới Nhất

  Giá Hột Xoàn Kim Lý – Xem 26,310,240 Gia Vang 96 O Khanh Hoa Hom Nay – Xem 2,000,889...

  Chân Dung Ngành Quản Lý Văn Hóa

  Chân Dung Ngành Quản Lý Văn Hóa

  Rong Nho Biển Bao Nhiêu Một Ký – Xem 16,830 Đai Nịt Bụng Của Mỹ – Xem 14,949 Rong...